Nhập khẩu thủy sản từ Mỹ vào Ukraine chững lại vì chiến tranh

Nhập khẩu thủy sản từ Mỹ vào Ukraine chững lại vì chiến tranh

Nhập khẩu thủy sản từ Mỹ vào Ukraine chững lại vì chiến tranh


(vasep.com.vn) Khi quân đội của họ tiếp tục đẩy lùi quân đội Nga, các kênh cung cấp của Ukraine tiếp tục mở lại và đưa thủy sản từ từ vào thị trường đang bị chiến tranh tàn phá.

Nhập khẩu thủy sản từ Mỹ vào Ukraine chững lại vì chiến tranh

Rất nhiều người đã bỏ trốn khỏi đất nước, vì vậy họ đang thiếu nhân viên. Rất nhiều kho lạnh đã bị phá hủy ‘-  theo Alex Babadzhanov, giám đốc điều hành công ty XK Sogda.

Khi quân đội của họ tiếp tục đẩy lùi quân đội Nga, các kênh cung cấp của Ukraine tiếp tục mở lại và đưa thủy sản từ từ vào thị trường đang bị chiến tranh tàn phá.

Alex Babadzhanov, Giám đốc điều hành Sogda tại Kirkland, Washington, nhà chế biến và xuất khẩu cá hake hàng đầu tại Mỹ, cho biết do chiến tranh, cá hake đông lạnh, hàng nhập khẩu hàng đầu của nước này từ Mỹ, đến Ukraine qua Lithuania và Romania, nên hậu cần có thể khó khăn.

Cảng chính của Ukraine, Odesa, đã đóng cửa ngay sau khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga vào ngày 24/2, vì vậy cần có các giải pháp thay thế.

Babadzhanov nói với Undercurrent: “Những thách thức ngày nay nhiều hơn ở khía cạnh hậu cần và lao động. Rất nhiều kho lạnh đã bị phá hủy. Các công ty vận tải hàng hóa không muốn tham gia vận tải đường bộ.”

Tại Lithuania, các chuyến hàng hake đi qua cảng Klaipeda trên đường bờ biển phía đông nam Biển Baltic. Romania vận chuyển hàng qua cảng Costanza dọc theo bờ biển phía tây của Biển Đen, ông nói.

“Biên giới vẫn là một nơi đầy rủi ro và bạn bị kẹt xe và mất nhiều ngày để quay lại với một tải cá. Vì vậy, chi phí vận tải đường bộ và chi phí nhiên liệu đang tăng lên.

Tất cả các vấn đề mà Babadzhanov đề cập kết hợp để cắt giảm lô hàng cá hake, loại thủy sản nhập khẩu hàng đầu của Mỹ của Ukraine, một loài còn được gọi là cá trắng Thái Bình Dương (Merluccius productus), bằng 44% so với  xuất khẩu cá ngừ của Mỹ sang Lithuania và Romania từ  tháng 6 đến tháng 8 năm 2022 và khoảng thời gian xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Ukraine trước chiến tranh năm 2021, theo dữ liệu do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia cung cấp.

Hai quốc gia trung chuyển đã vận chuyển 6.276 tấn cá thịt trắng trị giá 11,36 triệu USD, giá trung bình 1,81 USD/kg, trong khoảng thời gian đó vào năm 2022 so với 11.341 tấn trị giá 18,51 triệu USD với giá1,63 USD/kg vào năm 2021.

Cuộc chiến gây ra vô số khó khăn. Các nguồn cung cấp hàng, đặc biệt là thủy sản, không theo kịp nhu cầu, vì vậy giá đang bắt đầu tăng ở Ukraine, Babadzhanov nói. Mỗi container nhập vào đều có người mua, có thể phân phối nó một cách nhanh chóng và không có tồn kho lớn”. Trường học, bệnh viện mở cửa, nhu cầu từ phân khúc này tăng.”

Nhập khẩu cá hake qua Lithuania đã tăng trong mùa hè từ 802 tấn trị giá 1,49 triệu USD với giá 1,86 USD/kg trong tháng 6 lên 2,405 tấn trị giá 4,23 triệu USD, giá 1,76 USD/kg vào tháng 7 lên 2.974 tấn trị giá 5,46 triệu USD, giá 1,84 USD/kg vào tháng 8.

Tháng 8 là tháng đầu tiên của mùa hè Romania nhập khẩu cá hake từ Mỹ, theo NOAA, với 94 tấn trị giá 175.250 USD, tương đương giá 1,88 USD/kg. Ông Babadzhanov nói rằng cá hake của Mỹ thường đến Ukraine qua Seattle, thuộc bang Washington của Mỹ, nhưng các nhà nhập khẩu đã vận chuyển nó qua tỉnh British Columbia của Canada do những khó khăn về hậu cần, Babadzhanov nói.

Nhập khẩu thủy sản từ Mỹ vào Ukraine đã sụt giảm trong những tháng sau khi chiến tranh bắt đầu. Trước đó, nước này đã nhập khẩu 9 loại thủy sản từ Mỹ vào tháng 6/2021, 5 loại vào tháng tiếp theo và 10 loại vào tháng 8/2021 với tổng trị giá 12.084 tấn trị giá 22,28 triệu USD, theo dữ liệu NOAA.

Trong tổng số trong 3 tháng, có 11.341tấn cá hake; 320 tấn cá minh thái Alaska đông lạnh; cộng với trứng cá hồi (171 tấn), cá rô đông lạnh (41 tấn), tôm đông lạnh (20 tấn) và tôm hùm (14 tấn) và một lượng nhỏ sò điệp, theo NOAA.

Ông Babadzhanov cho biết, xét về tác động của cuộc chiến, Ukraine đã làm rất tốt việc đảm bảo lương thực được chuyển đến tay người dân.

Ông nói: “Điều đó liên quan đến việc ở bất kỳ khu vực xung đột nào, khi chiến tranh xảy ra, tiêu thụ lương thực tăng lên [theo đó] sẽ có nhiều hợp đồng chính phủ hơn để đấu thầu. Cần phải có thêm rất nhiều viện trợ”. “Và cs hake là một trong những mặt hàng ngân sách thấp phù hợp với tiêu chí của hầu hết các đơn đặt hàng đó.”Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post