Chứng khoán dứt chuỗi giảm

Chứng khoán dứt chuỗi giảm

Chứng khoán dứt chuỗi giảm

VN-Index giảm đột ngột sau giờ nghỉ trưa, có thời điểm mất 15 điểm, trước khi đảo chiều ngay trước phiên ATC để đóng cửa trong sắc xanh.

Không còn là xu hướng một chiều trong phiên sáng, thị trường biến động với tốc độ nhanh hơn trong phiên chiều nay. Sau giờ nghỉ trưa, áp lực bán dâng lên mạnh hơn khiến VN-Index lùi sâu. Chỉ số của sàn HoSE có lúc giảm hơn 15 điểm, lùi về dưới ngưỡng 1.360 điểm.

Sắc xanh thu hẹp trong nhóm VN30, chủ yếu ở các mã ngân hàng, khiến lực đỡ cho thị trường yếu đi, trong khi nhóm vốn hóa trung bình và các mã đầu cơ vẫn chịu bán tháo. Các nhóm cổ phiếu được chú ý, như thủy sản hay bán lẻ, cũng không còn giữ được trạng thái tích cực.

Hơn 70 mã giảm sàn trên HoSE vào lúc 14h, phiên chiều ngày 22/4. Ảnh: VNDirect

Hơn 70 mã giảm sàn trên HoSE vào lúc 14h, phiên chiều ngày 22/4. Ảnh: VNDirect

Đến giữa phiên chiều, sắc đỏ chiếm ưu thế với 340 mã giảm trên HoSE, trong đó hơn 70 mã giảm sàn, so với hơn 100 mã giữ được sắc xanh. Riêng nhóm VN30, sắc xanh vẫn áp đảo hơn với 18/30 mã, song biên độ tăng đã thu hẹp đáng kể so với đầu giờ.

Tuy nhiên, khác với những phiên gần đây, lực cầu bắt đáy đã xuất hiện. Ngay trước phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC), VN-Index bật ngược trở lại trên tham chiếu khi lệnh mua vào nhanh hơn.

Sự phục hồi của các cổ phiếu trụ, như nhóm ngân hàng, giúp thị trường lấy lại sắc xanh. VN-Index chốt phiên có thêm 9 điểm (0,66%) tiến gần ngưỡng 1.380 điểm, dứt chuỗi 6 phiên giảm liên tiếp trước đó. VN30-Index tăng hơn 17 điểm (1,22%) lên 1.444,32 điểm.

Trên sàn Hà Nội, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế với HNX-Index và UPCOM-Index cùng chốt phiên dưới tham chiếu.

VN-Index tăng hơn 9 điểm sau phiên 22/4. Ảnh: VNDirect

VN-Index tăng hơn 9 điểm sau phiên 22/4. Ảnh: VNDirect

Trạng thái của thị trường có phần cân bằng hơn, dù sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế. Sàn HoSE ghi nhận hơn 200 mã tăng vào cuối phiên, so với 256 mã giảm. Riêng nhóm vốn hóa lớn, 22/30 mã bluechip tăng giá.

Nhóm ngân hàng vẫn là trụ đỡ chính của thị trường. VCB dẫn đầu đà tăng với biên độ gần 5%, STB có thêm hơn 4%, VPB tăng 3,7%, ACB, CTG, TPB, TCB, HDG vượt tham chiếu.

Một số mã vốn hóa lớn khác, như VJC, VHM, GAS, VIC, VNM cũng giao dịch tích cực. Trong đó, GAS chốt phiên tăng kịch biên độ 7%.

Nhóm bất động sản và đầu cơ diễn biến phân hóa. QCG, DXG tăng kịch trần, SCR, CII, ITA vượt xa tham chiếu. Tuy nhiên, CEO, NBB giảm sàn, NLG, DIG chốt phiên trong sắc đỏ. Trong nhóm đầu cơ, các mã liên quan tới nhóm Louis đều “trắng bảng bên mua”, tuy nhiên nhóm FLC tăng mạnh trở lại, nhiều mã tăng trần.

Ngoài ra, một số nhóm tăng liên tục từ đầu năm đã đảo chiều, như bán lẻ (FRT, DGW) chốt phiên giảm kịch sàn, các mã thủy sản như VHC, IDI cũng chung tình cảnh. Diễn biến tương tự với nhóm phân bón, với một số đại diện như DPM, DCM, BFC, LAF.

Thanh khoản thị trường có tăng, nhưng không quá đột biến, với sàn HoSE giao dịch hơn 24.700 tỷ đồng. Trong đó, nhóm VN30 giao dịch hơn 8.700 tỷ.

Khối ngoại tiếp tục chuỗi phiên mua ròng với giá trị gần 1.000 tỷ đồng trên HoSE, tập trung vào nhóm vốn hóa lớn, như MSN, HPG, GAS, VCB.

Minh Sơn

Nguồn tin: vnexpress.net

Share this post